Fresh Coconut: your most diuretic infusion

TRÀ Ô LONG LÀ GÌ MÀ ĐƯỢC GỢI Ý CHO NGƯỜI LẦN ĐẦU TIÊN UỐNG TRÀ NHIỀU ĐẾN THẾ

TRÀ Ô LONG LÀ GÌ MÀ ĐƯỢC GỢI Ý CHO NGƯỜI LẦN ĐẦU TIÊN UỐNG TRÀ NHIỀU ĐẾN THẾ

Nếu bạn bước vào quán trà lần đầu tiên và chưa biết nên chọn loại trà nào thì “trà ô long” chắc hẳn sẽ là câu trả lời được nhiều nhân viên gợi ý nhất. Vì sao ư ? Đơn giản vì dễ uống ! Nhưng trong cái dễ uống đó nó lắng đọng vô cùng, không trôi tụt như trà đen – một loại trà cũng rất dễ uống.

Hương vị trà ô long ngọt thanh dễ chịu, kèm thêm chút chát nhẹ nhấn nhá đầu môi khi nhấp từng ngụm trà tươi. Bình yên lắm mỗi khi thưởng trà ô long ! Phải chăng do thế, mà người ta ví trà ô long như người tu hành tâm tịnh bất biến.

 1. 1. Trà ô long là gì ? Nguồn gốc
  1. 2. Các loại trà ô long được ưu chuộng
  2. 3. Quy trình sản xuất trà ô long
  3. 4. Công dụng trà ô long
  4. 5. Cách pha trà ô long chính thống
  5. 6. Lưu ý khi uống trà ô long
  6. 1. TÌM HIỂU TRÀ Ô LONG LÀ GÌ – NGUỒN GỐC

   Trà ô long thật sự nếu gọi đúng phải là “nhóm trà ô long” vì trong hệ thống phân chia loại trà theo hình thức oxy hóa lên thì có 5 nhóm là nhóm Bạch Trà, nhóm Lục Trà, nhóm Hắc Trà, nhóm Hồng Trà, nhóm Ô Long Trà. Trong nhóm Ô Long Trà, chúng ta mới phân loại ra nhiều mẫu trà Ô Long khác nhau, điều này Trà Phú Sỹ sẽ nói rõ ở phần kế tiếp. Nhưng vì thuận tiện, nên mọi người gọi tắt luôn là “Trà Ô Long”.

  7. 1000 năm – Chính là bề dày khoảng thời gian trà Ô Long được phát hiện cho đến nay. Dù được khai sinh từ Trung Quốc, nhưng Đài Loan mới là cái nôi nuôi dưỡng, phát triển trà ô long vượt biên giới, trở thành tượng đài bất diệt trứ danh trong giới trà đạo.

   Trà Ô Long được chế biến từ cây chè Camellia Sinensis, lên men từ 20 – 60%, tạo hình vo tròn, sắc lá xanh lẫn đen, đa số các loại trà ô long thơm mùi hoa ngọc lan, vị trà ngọt thanh chút nhẹ tinh tế.

2. CÁC LOẠI TRÀ Ô LONG ĐƯỢC ƯU CHUỘNG

 1. Bạn có biết, chỉ cần thay đổi chút nhiệt độ rang, tỷ lệ lên men hoặc thậm chí mùa hái lá trà là ta đã có 1 loại trà ô long mới. Chỉ cần nhích một số, giảm một số người nghệ nhân có thể tạo ra vô số các loại trà ô long có hương vị khác nhau. Tuy nhiên, ở bài viết này Phú Sỹ  sẽ chia nhóm trà ô long thành 2 nhánh chính là “Nhánh Trà Ô Long Thưởng Thức và Trà Ô Long Pha Chế”.

2.1 Nhánh Trà Ô Long Thưởng Thức

Các loại trà ô long thưởng thức thường được lên men từ 20% đến 50%, chủ yếu thường thấy là 40% – 50%. Cánh là to, nguyên lá, đặc biệt lá không rách cạnh nhằm mùi hương có thể di chuyển theo đường gân, thông qua cạnh lá bung tỏa ra ngoài, hình dáng trà ô long là những viên tròn to, đều nhau xanh lẫn chút sắc đen. Sắc nước pha ra xanh trong vô cùng, ánh chút vàng tươi lấp lánh. Một số loại trà ô long cao cấp chuyên dùng thưởng thức hoặc kinh doanh trà đạo trà ô long.

 • + Trà Ô Long Thuần
 • + Trà Thiết Quan Âm
 • + Trà Đông Phương Mỹ Nhân
 • + Đại Hồng Bào
 • + Trà Phượng Hoàng Thủy Tiên
 • + Trà Ô Long Tứ Quý
 • + Trà Ô Long Thúy Ngọc
 • + Trà Ô Long Kim Tuyên

2.2 Nhánh Trà Ô Long Pha Chế

Ngoài pha uống nóng không, người ta còn sử dụng nguyên liệu trà ô long pha chế các loại đồ uống như trà sữa ô long, trà ô long kem cheese, trà trà cây…

Đa số, trà ô long pha trà sữa sẽ là các loại trà ô long chất lượng trung bình tốt trở xuống vừa phù hợp với nhu cầu sử dụng lại tiết kiệm kinh tế khi kinh doanh trà sữa. Sau khi những lá trà tốt nhất được chọn làm trà thưởng thức hảo hạng. Những viên trà nhỏ được lọc lại phân thành Ô Long Tấm, qua thêm 1 lần sàn sẽ có những viên nhỏ hơn rớt lại gọi là Ô Long Tấm Nhỏ, trải qua 4 lần sàn lọc thì Ô Long Cám là những vụ trà mảnh như hạt cám, có chất lượng thấp nhất.

Để pha chế, có 4 loại trà ô long chính, nhưng người ta ưu chọn pha trà sữa bằng Trà Ô Long Vảy và pha trà trái cây bằng Trà Ô Long Tấm.

 • + Trà Ô Long Tấm
 • + Trà Ô Long Tấm Nhỏ
 • + Trà Ô Long Vảy
 • + Trà Ô Long Cám

 • 3. QUY TRÌNH SẢN XUẤT TRÀ Ô LONG

  Quy trình sản xuất trà ô long nói chung sẽ qua 2 giai đoạn lớn. Giai đoạn 1 là xử lý lá trà ô long tươi sau khi thu hái về và giai đoạn 2 là xử lý lá khô ra thành phẩm.

  (Quy trình sản xuất trà ô long giai đoạn 1)

  (Quy trình sản xuất trà ô long giai đoạn 2)

 • 4. CÁCH PHA TRÀ Ô LONG CHÍNH THỐNG

  Sau đây là 4 bước cơ bản cách pha trà ô long thưởng thức chính thống với định lượng 1 bình trà dành cho khoảng 4 người uống.

  – Bước 1: Cho 05g trà ô long vào ấm

  – Bước 2:  Tráng trà và ly uống trà với nước sôi 100 độ C, tránh tráng trà quá lâu làm chất trà bị ra hết.

  – Bước 3: Đổ 200ml nước sôi 100 độ C vào ấm trà, hãm trà trong vòng 10 – 15 giây và rót vào tống trà. Bạn nên sử dụng đồ lọc trà kèm thêm để tránh bả trà lẫn vào trong nước khi rót.

  – Bước 4: Thưởng thức trà ô long. Đối với trà ô long, bạn có thể uống 4 – 5 lần nước

  Lưu ý khi pha trà ô long, nước phải đạt đủ từ 90 – 100 độ C thì cánh lá mới bung đều tỏa chất và hương trà. Lá trà ô long khi bung rất to hơn những loại trà, nên khi cho trà ô long vào ấm, bạn nên canh vừa đủ.

  (Cách pha trà ô long chính thống)